Thứ 609222017

Bộ môn Thực vật - Dược liệu

Bộ môn giảng dạy các kiến thức về giải phẫu thực vật, phân loại thực vật và phương pháp xác định tên khoa học của cây, các kiến thức cơ bản về các nguyên liệu làm thuốc có nguồn gốc thiên nhiên.

DS. Ngô Thị Yến

DSCK1. Trà Thị Rạng

DSCK1. Nguyễn Ngọc Tất

DS. Hồ Thị Mỹ Dung

ThS. Nguyễn Vinh Hiển

CN. Phan Gia Uyên

CN. Lê Thị Tâm

CN. Nguyễn Văn Thống

CN. Tống Thị Thu Thảo

Kỹ Thuật Viên

-  Viết và đọc tên thuốc

-  Thực vật dược

-  Dược liệu

Trang bị cho người học các kiến thức về hình thái - giải phẫu thực vật liên quan đến cấu trúc của tế bào thực vật, các khái niệm về mô, cấu tạo và phân loại các mô thực vật. Phân loại thực vật dựa trên các đặc điểm đặc trưng ở bậc ngành, lớp, phân lớp, bộ, đặc biệt ở bậc họ.

Các kiến thức về cây thuốc và vị thuốc  thông dụng và có nhiều ở Việt Nam, trang bị kiến thức cơ bản và chung nhất về đặc điểm thực vật, phân bố, bộ phận dùng làm thuốc, sơ chế, thu hái, công dụng, cách dùng và bảo quản dược liệu, các hợp chất thường có trong thành phần hóa học của dược liệu.

[1] Trường Trung học Dược – Bộ Y tế, Giáo trình thực vật học.

[2] Vũ Văn Chuyên,  Bài giảng thực vật học, Nxb Y học, 1991.

[3] Bộ Y tế, Dược điển Việt Nam IV, Nxb Y học, 2009.

[4] Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Nxb Y học.

[5] Trương Thị Đẹp, Thực vât dược, Nxb Giáo dục Việt Nam, 2008.

[6] Bộ Y tế, Dược liệu, Nxb Y học, 2006.

[7] Trường Đại học Dược Hà Nội, Bài giảng Dược liệu tập 1 & 2, Nxb Y học, 2000.

[8] Đỗ Tất Lợi, Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Nxb Y học, 1999.

[9] Viện Dược liệu-Bộ Y tế, Cây thuốc và vị thuốc VN, Nxb KHKT, 1990.

Chăm sóc vườn dược liệu

Thực hành tại phòng thí nghiệm trực thuộc bộ môn