Thứ 605252018

LAST_UPDATE02:57:28 AM

Chẩn đoán và xét Nghiệm tăng huyết áp

Cách duy nhất để biết được có bị Tăng huyết áp hay không là đo huyết áp.

Đo huyết áp là cách phát hiện cao huyết áp đơn giản nhất

Đo huyết áp là cách phát hiện cao huyết áp đơn giản nhất

Ngoài ra còn có những xét nghiệm cần phải làm để tìm nguyên nhân của cao huyết áp, những xét nghiệm đó có thể bao gồm:

- Công thức máu bao gồm các chất điện giải, Ure máu và nồng độ creatinine (để kiểm tra xem thận có tổn thương hay không).

- Các xét nghiệm lipid máu để tìm cholesterol ở nhiều dạng khác nhau.

- Những xét nghiệm đặc hiệu để khảo sát hormon của tuyến thượng thận và tuyến giáp.

- Xét nghiệm nước tiểu để tìm các hormon và các chất điện giải.

- Dùng kính soi đáy mắt để kiểm tra xem có tổn thương mắt hay không.

- Siêu âm thận, CT scan bụng, hoặc cả hai để kiểm tra có sự tổn thương hoặc sự phì đại của thận và tuyến thượng thận hay không.

- Điện tâm đồ (ECG) là một phương tiện khảo sát không xâm lấn để khảo sát hoạt động điện học của tim và ghi nhận nó vào giấy. Điện tâm đồ rất hữu ích để khảo sát tổn thương của cơ tim, chẳng hạn như nhồi máu cơ tim, phì đại cơ tim, vốn là những biến chứng thường gặp của cao huyết áp.

- Siêu âm tim: có thể khảo sát được những vấn đề về tim mạch như: phì đại, những bất thường trong chuyển động của thành tim, cục máu đông, và những bất thường của van tim. Nó cũng cung cấp những thông tin rất hữu ích về sức mạnh của cơ tim (phân xuất tống máu: EF – ejection fraction). Siêu âm tim chính xác hơn ECG nhưng tốn tiền nhiều hơn.

- X-quang ngực cung cấp thông tin về kích thước của tim, nhưng nó không đặc hiệu bằng siêu âm tim vì siêu âm tim có thể nhìn được vào bên trong tim.

- Siêu âm doppler dùng để khảo sát dòng máu đi qua các động mạch tại những điểm đập ở cánh tay, cẳng chân, bàn tay và bàn chân. Đây là phương pháp chính xác dùng để khảo sát những bệnh lý mạch máu ngoại biên có thể liên quan đến cao huyết áp. Nó cũng có thể mô tả được các động mạch thận và đôi khi phát hiện được chỗ hẹp có thể gây ra cao HA ở một số ít bệnh nhân

TRƯỜNG TRUNG CẤP BÁCH KHOA SÀI GÒN
Trụ sở chính: 83A Bùi Thị He, Khu phố 1, Thị trấn Củ Chi, TP.HCM  
Cơ sở 2: Số 1A Nguyễn Văn Lượng, Phường 06, Quận Gò Vấp, TP.HCM
vach ngan ve sinh mfc

Truong trung cap, truong trung cap duoc tphcm  Hoc duoc si o dau, nganh duoc si trung cap,  tuyen sinh trung cap duoc tphcm tuyen sinh, thi cong vach ngan ve sinhtrung cap duocbach khoa sai gon, y sĩ đa khoa, điều dưỡng đa khoa, duoc si, Y sĩ, vach nan van phong, dieu duong,  ke toan doanh nghiep, tuyen sinh trung cap duocquan tri mang may tinh, su pham mam non, xay dung dan dung, trung cap su pham mam nonquan tri mang, trung cap y, vai thun,  phieu xet tuyen trung cap, vach ngan ve sinh compacttuyen sinh trung cap y tphcm, trung cấp mầm non, sư phạm mầm non, tuyen sinh trung cap ke toantuyen sinh trung cap mam non, tuyen sinh lien thong dai hoc dieu duong, tuyen sinh lien thong Cao đẳng Dược, trung cap bach khoa tphcm, du an swanpark