Chủ nhật11192017

LAST_UPDATE02:49:06 AM

Chúng ta đang ăn đúng và ăn lành mạnh chứ?

Cái hồi bà tôi con sống, bà hay bảo rằng: Cái thời đại chi lạ? Hồi xưa thời bà chỉ ước có cơm mà ăn cho no cho đã, có áo quần lành lặn mà mặc cho ấm. Sau này, khi có cơm ăn, không phải ăn sắn độn cơm, khoai độn cơm nữa thì ước ăn ngon, mặc đẹp. Thời tụi bay, tụi bay lại đi ăn kiêng, mặc thì hở. Mà đúng vậy thật! 

Đi bệnh viện, tỉ lệ bệnh nhân ung thư ngày một tăng cao. Bệnh tai biến, nhồi máu não, nhồi máu cơ tim ngày càng nhiều! Không có ngày nào ở Hồi sức là không tiếp nhận người bệnh mới. Không có ngày nào là không có người bệnh cho về! Vậy có bao giờ chúng ta tự hỏi: Liệu chúng ta đang sống lành mạnh? Liệu chúng ta đang ngày càng một phát triển? 

Chúng ta đang ăn đúng và ăn lành mạnh chứ?

Ai đã từng đi ra nước ngoài rồi chắc chắn cũng sẽ từng một thời như tôi, tự hào thói quen ăn uống của người Việt mình là tốt, là lành mạnh. Vì sao ạ? Vì tôi thấy trong bữa ăn của chúng ta, lúc nào cũng rau xanh bát ngát. Canh rau, rau xào, rau luộc. Rau muống, rau lang từng bó to đùng. Những bạn gái ở Úc kể cho tôi nghe rằng: Hồi xưa, thời tụi tau còn nhỏ, tụi tau cũng phải ăn nội tạng của động vật. Gan gà, gan heo tụi tau cũng phải ăn chứ! Nhưng hồi đó còn nghèo, giờ đủ điều kiện rồi, tụi tau không ăn những thứ có hại đấy nữa. Và thế hệ trẻ của các nước như Úc, Mĩ hay những nước châu Âu bây giờ hầu như họ nói không với phủ tạng động vật. Trong siêu thị, hay quầy bán thịt, phủ tạng, xương ống ở góc dành cho thức ăn dành cho động vật. Nhưng nếu Việt Nam chúng ta phát triển nữa, giàu nữa thì chắc chắn chúng ta vẫn ăn phủ tạng nhiều. Đúng không ạ?

Gần đây, tôi có quen của một bà Tiến sĩ viện Dinh dưỡng bệnh viện Chợ Rẫy. Cô từng theo học tiến sĩ 4 năm ở Đức. Cô kể rằng: Hồi cô đi làm trong bệnh viện bên ấy, sáng nào cô cũng quất một to hủ tiếu hay bún (tự nấu) to đùng mà cứ đến 9h sáng là cô đói hoa mắt lên trong lúc đó bọn Đức nó chỉ ăn lát bánh mì đen quết ít bơ, pho mai nướng mà nó no đến trưa. Tôi cũng có một trải nghiệm tương tự. Tôi thường sang nhà bà cô ở mỗi cuối tuần. Cứ chiều thứ 7 hai ông bà đến đón tôi ở cư xá và trả tôi về vào chiều chủ nhật. Đến nhà bà, bà bảo tôi mày phải ăn thức ăn tao nấu cho quen. Tôi vâng! Ăn ngày thứ nhât, tôi thấy cũng okay. Nhưng đêm đến, tôi cứ thấy rỗng bụng và khó chịu kiểu như chưa được ăn gì cho dù đã ăn nhiều thịt, ăn khoai tây nghiền. Qua ngày sau, tôi nhất quyết đòi nấu cơm. Bà đồng ý. Sau khi ăn hai chén cơm đấy, hả hê vớ cái dạ dày đầy cơm, tôi được giảng giải một bài học về ăn uống. Bà cô tôi bảo ràng: mày là điều dưỡng mà mày không biêt ăn uống lành mạnh hả? Mày ăn cơm nhiều thế mày không sợ đến tuổi tao mày đái tháo đường à? Mày ăn no bụng chứ không phải ăn đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể mày đâu. Và bây giờ, tôi mới nghiệm ra điều đó đúng.

Chúng ta đang ăn đúng và ăn lành mạnh chứ?

Trong khi bệnh đái tháo đường trên thế giới đang có xu hướng dừng lại và giảm xuống thì ở Việt Nam, biểu đồ này tăng tăng và ngày càng tăng mà không có dấu hiệu giảm chút nào? Người da trắng có cái gene trong người sẵn đó là họ dễ béo, dễ xệ, mau già. Họ ý thức được điều đó nên bọn nó ăn uống rất lành mạnh. Các bạn có thể xem phim Mỹ rồi bảo rằng bọn nó ăn uống không lành mạnh. Không phải đâu ạ! So sánh bữa ăn của chúng ta với rau xanh mướt từ món này đến món nọ, còn họ chỉ ăn lát bánh mì hạt và vài cọng xà lách dưa leo cà chua nhưng hàm lượng chất xơ học đưa vào cơ thể nhiều gấp nhiều lần chúng ta đấy ạ. Tại vì thể này: Chất xơ có hai loại: xơ tan à xơ không tan (hay còn gọi là cenculose). Xơ tan là loại xơ cơ thể cần hấp thụ hơn loại xơ không tan và có lợi cho đường tiêu hóa hơn. Các loại rau mà chúng ta hay ăn như rau muống, rau đền, rau lang hay rau ngót chủ yếu là xơ không tan (hay đơn giản nó chỉ là cenlusose). Xơ tan rất nhiều ở các loai hạt như yến mạch, hướng dương, các loại đậu, các loại rau như rau xà lách, rau bina. Thế nên, cho dù chúng ta ăn rất nhiều rau, người bệnh chúng ta xay rất nhiều rau vào cháo nhưng cứ nằm viện là tỉ lệ người già táo bón rất cao. Thế nên, các bà mẹ trẻ muốn con mình không táo bón trong quá trình ăn dặm (cái này hầu như trẻ nào cũng gặp ở giai đoạn ăn dặm) thì nên cho con mình ăn bổ sung các loại hạt như yến mạch, đậu đỗ hay rau bina nhé! Các mẹ đùng nhầm là trẻ nhỏ hay dị ứng với các loại đậu. Thông tin này chỉ đúng với trẻ châu Âu, da trắng. Tài liệu về chăm sóc trẻ khoa học chủ yếu được dịch từ tài liệu nước ngoài, nên sẽ có một số điều không đúng với dân châu Á đâu ạ. Chúng ta da vàng múi tẹt hay dị ứng đố biển hơn là các loại đậu.

 Chúng ta ăn uống chưa lành mạnh đâu ạ! Vì chất lượng an toàn thực phẩm ở Việt Nam chúng ta ẹ quá! Thế nên, không dám mua táo Việt Nam, phải ra mua táo ở Úc, Mĩ, New Zealand giá cắt cổ mà ăn. Chúng ta ăn thức ăn thô là chính. Thế nên bộ máy tiêu hóa chúng ta mau già cỗi vì nó phải co bóp nhiều quá. Ức gà mềm mịn không ăn chúng ta chỉ thích ăn cái dạ dày cái chân gà cho nó dai dai ngon ngon. Thê nhưng chả có ai kiên nhẫn mà nhai mịn cái chân gà, cái dạ dày gà trước lúc nuốt. Thế nên cái dạ dày nó bóp mệt nghỉ luôn. Trẻ em Việt Nam dưới 1 tuồi hầu như đứa nào cũng theo chuẩn của Tổ chúc Y tế Thế giới. Nhưng cứ sau một tuổi là bắt đầu nhỏ dần nhỏ dần và bây giờ là chúng ta đang lùn nhất châu Á đấy ạ. Gene đóng phần rất quan trọng trong việc quy định thể trạng của một con người nhưng dinh dưỡng tốt sẽ góp phần cải thiện đáng kể chiều cao. Lùn và thấp bé là một cái tội, là một điều thiệt thòi. 

Để ăn lành mạnh, chỉ đơn giản chúng ta nên ăn theo quy luật đèn giao thông: xanh, vàng và đỏ. Xanh là rau củ quả. Cái này thì cứ ăn thoải mái. Vàng là thịt cá trứng sữa. Cái này cân nhắc ạ! Có muốn vượt qua hay dùng lại là tùy thuộc vào tình huống và tốc độ ạ! Còn đèn đỏ là dầu mỡ, chất béo, tinh bột, đường. Phải kiểm soát chặt chẽ.

Vì vậy, Các bạn thấy thói quen ăn uống có vai trò rất quan trọng trong chất lượng sống của mỗi con người đúng không ạ. Nếu như co một thói quen ăn uống lành mạnh và hợp lý thì đó là nên tảng để có một sức khỏe dẻo dai và khỏe mạnh, là nguồn năng lượng để khơi dậy mọi đam mê và sức bậc trong công việc. Thông điệp: “ Hãy sống chất lượng bằng việc ăn uống lành mạnh” các bạn nhé.

"Khoa Y - Dược, Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn

TRƯỜNG TRUNG CẤP BÁCH KHOA SÀI GÒN
Trụ sở chính: 83A Bùi Thị He, Khu phố 1, Thị trấn Củ Chi, TP.HCM  
Cơ sở 2: Số 1A Nguyễn Văn Lượng, Phường 06, Quận Gò Vấp, TP.HCM
vach ngan ve sinh mfc

Truong trung cap, truong trung cap duoc tphcm  Hoc duoc si o dau, nganh duoc si trung cap,  tuyen sinh trung cap duoc tphcm tuyen sinh, thi cong vach ngan ve sinhtrung cap duocbach khoa sai gon, y sĩ đa khoa, điều dưỡng đa khoa, duoc si, Y sĩ, vach nan van phong, dieu duong,  ke toan doanh nghiep, tuyen sinh trung cap duocquan tri mang may tinh, su pham mam non, xay dung dan dung, trung cap su pham mam nonquan tri mang, trung cap y, vai thun,  phieu xet tuyen trung cap, vach ngan ve sinh compacttuyen sinh trung cap y tphcm, trung cấp mầm non, sư phạm mầm non, tuyen sinh trung cap ke toantuyen sinh trung cap mam non, tuyen sinh lien thong dai hoc dieu duong, tuyen sinh lien thong Cao đẳng Dược, tuyen sinh lien thong y duoc, trung cap bach khoa tphcm