Thứ 206242019

LAST_UPDATE02:30:45 AM

Dịch sởi xuất hiện tại Nghệ An: Hầu hết bệnh nhân đều chưa được tiêm phòng

 Sau nhiều tỉnh, thành, dịch sởi đã bắt đầu xuất hiện ở Nghệ An. Đến thời điểm này, đã có 10 bệnh nhi được xác định là bị bệnh sởi kèm theo biến chứng như viêm phổi nặng do phát hiện muộn.

Hiện cả 10 cháu bé đều đang được điều trị tích cực tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An.

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Sơn, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An cho biết: Cả 10 bệnh nhân sởi đều được phát hiện muộn, đã chuyển sang biến chứng, nếu không được điều trị kịp thời và đúng phác đồ sẽ rất nguy hiểm. Ngoài nguyên nhân chưa được tiêm phòng hoặc tiêm phòng không đủ liều thì một trong những nguyên nhân dẫn đến các cháu mắc bệnh sởi là do điều trị không đúng phác đồ hoặc gia đình tự điều trị.

BS Nguyễn Văn Sơn cho biết, một số cơ sở y tế hoặc các gia đình quá lạm dụng thuốc kháng sinh và thuốc corticoid dẫn đến các cháu nhỏ không còn sức đề kháng và bệnh sởi dễ thâm nhập.

Điều đặc biệt, trong số 10 cháu bé nhập khoa điều trị vì bệnh sởi thì có một nửa là chưa được tiêm phòng, một nửa còn lại mới chỉ được tiêm phòng 1 mũi. BS CKI Phan Văn Công, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm – vaccine sinh phẩm (Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An) cho biết, việc các cháu bé bị bệnh sởi ở Nghệ An chưa được tiêm phòng hoặc tiêm phòng chưa đủ liều theo chỉ định 9 – 11 tháng tuổi phải tiêm phòng mũi 1, đến 18 tháng tuổi tiêm phòng mũi thứ 2 là điều đáng lo ngại. Trước sự xuất hiện bùng phát của bệnh sởi ở Nghệ An, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã có công văn hỏa tốc gửi Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị trong tỉnh đề nghị tăng cường giám sát tích cực, phát hiện sớm các ca bệnh sốt phát ban nghi sởi/rubella ở các tuyến, gửi mẫu bệnh phẩm và phiếu điều tra về Trung tâm Y tế dự phòng để chuyển ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm. Các trung tâm y tế cơ sở cần tăng cường tuyên truyền trong cộng đồng về bệnh sởi, cách nhận biết và biện pháp phòng chống dịch...         

TRƯỜNG TRUNG CẤP BÁCH KHOA SÀI GÒN
Trụ sở chính: 83A Bùi Thị He, Khu phố 1, Thị trấn Củ Chi, TP.HCM  
Cơ sở 2: Số 1A Nguyễn Văn Lượng, Phường 06, Quận Gò Vấp, TP.HCM
vach ngan ve sinh mfc

Truong trung cap, truong trung cap duoc tphcm  Hoc duoc si o dau, nganh duoc si trung cap,  tuyen sinh trung cap duoc tphcm tuyen sinh, thi cong vach ngan ve sinhtrung cap duocbach khoa sai gon, y sĩ đa khoa, điều dưỡng đa khoa, duoc si, Y sĩ, vach nan van phong, dieu duong,  ke toan doanh nghiep, tuyen sinh trung cap duocquan tri mang may tinh, su pham mam non, xay dung dan dung, trung cap su pham mam nonquan tri mang, trung cap y, vai thun,  phieu xet tuyen trung cap, vach ngan ve sinh compacttuyen sinh trung cap y tphcm, trung cấp mầm non, sư phạm mầm non, tuyen sinh trung cap ke toantuyen sinh trung cap mam non, tuyen sinh lien thong dai hoc dieu duong, tuyen sinh lien thong Cao đẳng Dược, trung cap bach khoa tphcm, du an swanpark