Cảm nhận sinh viên khoa dược khi tham quan bảo tàng YHCT Fito Pharma.

Từ xa xưa con người đã biết dùng cây thuốc để phòng và chữa bệnh. Việt Nam chúng ta là một trong những nước phương Đông có nền y học cổ truyền lâu đời, với kinh nghiệm sử dụng các bộ phận của cây thuốc để chữa bệnh. Và để duy trì các tinh hoa, kế thừa các tài sản quý báu từ những cây thuốc có nguồn gốc tự nhiên, mà còn phục vụ cho nhu cầu sức khỏe của con người hiện đại do đó Bảo Tàng FITO PHARMA đã ra đời.

y học cổ truyền

Vào ngày 14 tháng 5 vừa qua, Khoa Dược kết hợp cùng trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn đã tổ chức một buổi tham quan “Bảo tàng Fito Pharma” tại quận 10 cho các bạn sinh viên trong Khoa. Rất vui vì em cũng được tham gia cùng các anh chị Khóa 08 và các thầy cô trong Khoa.

Đúng 7 giờ sáng xe đã dưới các bạn từ cơ sở 1, tuy là sinh viên ở cơ sở 2 nhưng vì khá hứng thú cho buổi tham quan mà em cũng đến rất sớm. Và đến gần 8 giờ xe đón các bạn cũng đã đến cơ sở 2. Sau khi chụp ảnh lưu niệm và điểm danh thì 8 giờ 20 xe cũng đã xuất phát, lên xe chúng em còn được sinh hoạt văn nghệ, chơi trò chơi và ăn bánh kẹo rất vui. Và cuối cùng xe cũng đã tới nơi lúc 9 giờ.

sinh viên tham quan

Đến bảo tàng, do số lượng khá đông nên các bạn được hai anh chị hướng dẫn viên chia làm 2 nhóm lần lược tham quan phòng trưng bày.

Nhóm số 1 của em được anh hướng dẫn viên cho vào phòng đầu tiên là phòng xem phim, bộ phim từ liệu dài 20 phút nói về “Kinh nghiệm thế kỷ chăm sóc sức khỏe”.

Phòng kế tiếp mà chúng em tham quan là phòng “Thái Y Viện”, đây là phòng thu nhỏ trình bày về mô hình nơi chăm sóc sức khỏe của các vua quan thời xưa. Sau đó được anh hướng dẫn cho chúng em lên lầu 3, tại đây có 4 phòng gồm:

  • Phòng sưu tầm các loại ấm chén thuốc thời xưa: Có hơn 20 loại chén và ấm thuốc khác nhau qua các thời đại, với nhiều kích thước khác nhau, tại đây em cũng hiểu thêm về trà thuốc cũng như cách pha trà thuốc rất đa dạng và phong phú, ngoài ra tại đây còn có 1 số bức tranh mô tả cảnh hái thuốc, bào chế thuốc và bắt mạch, kê đơn rất đặc biệt.

tham quan 1

  • Phòng sưu tầm các loại cân, cối giã thuốc.
  • Phòng sưu tầm ấm sắc thuốc: Tại đây trưng bày khá nhiều các loại ấm, siêu sắc thuốc đông y rất khác nhau.
  • Và phòng cuối cùng tại lầu 3 là phòng sưu tầm các bình rượu thuốc: Đây cũng là lần đầu em được biết nhiều loại bình rượu đến vậy, rất thú vị có bình rượu thuốc đến tận 10 lít, với nhiều hình dạng và chất liệu hiện vật đa dạng.

Kế tiếp là lầu 4: Ở đây cũng có tới 4 phòng nhỏ gồm: Phòng dược liệu Việt Nam, phòng dụng cụ bào chế thuốc Đông y, phòng nhà thuốc bắc thế kỷ 19, và phòng rượu thuốc.Qua tham quan lầu 4 chúng em được tận mắt xem hơn 300 mẫu cây thuốc, động vật và khoáng vật làm thuốc YHCT. Các loại thuyền tán bào chế thuốc, và cách sắp xếp thuốc và bán thuốc cũng như kê đơn, bắt mạch của một tiệm thuốc bắc thời xưa. Đây cũng là phòng khá ấn tượng với em vì tại đây các bạn và em còn được mặc thử các bộ trang phục thời xưa rất thú vị.

dụng cụ

Sau khi đi thang máy cùng anh hướng dẫn viên lên lầu 5, gồm có 4 phòng: Phòng niên biểu lịch sử YHCT VN, phòng bàn thờ y tổ, phòng dụng cụ YHCT thời tiền sử và phòng trưng bày cây YHCT Việt Nam.Nhơ tham quan lầu 5 mà em biết được ông tổ ngành dược đó là danh y “Tuệ Tĩnh” một vị danh y nổi tiếng của việt nam vào thế kỉ 14 và một trong số tác phẩm nổi tiếng của ông cũng được trưng bày tại đây là quyển “Nam Dược Thần Hiệu”.

Và cuối cùng là lầu 6: gồm có 3 phòng là phòng danh y việt nam, phòng tháp chàm và phòng di tích YHCT việt nam.

sinh viên trải nghiệm

Chuyến tham quan thực tế này là một trong những chuyến đi rất hữu ích đối với sinh viên nói chung, và bản thân em nói riêng, em rất vui và cũng qua chuyến đi này đã giúp em hiểu thêm nhiều kiến thức thú vị về môn bào chế, về YHCT việt nam.

Em chân thành cảm ơn Nhà Trường và Khoa Dược đã cho chúng em có một chuyến tham quan thực tiễn hữu ích và thú vị.

Gọi cho tôi