Điều gì xảy ra khi cho viên thuốc vào cơ thể?

 Có khi nào bạn thắc mắc liệu sau khi mình cho viên thuốc vào trong cơ thể thì điều gì sẽ xảy ra chưa? Hay tại sao sau khi uống Panadol thì mình lại hết đau đầu?

 

Nhưng làm sao thuốc đến được nơi nó cần phải phát huy tác dụng.

Để giải đáp các vấn đề trên chúng ta cùng xem vòng cơ chế của 1 viên thuốc sau khi uống vào cơ thể nhé!

  • Đầu tiên thuốc sẽ theo vòng tuần hoàn của máu đi khắp cơ thể để nhanh chóng phát huy tác dụng. Trước khi bị đào thải bởi các cơ quan có chức năng trung hòa và loại bỏ chất lạ từ bên ngoài.
  • Sau đó tại hệ tiêu hóa, ví dụ: Bạn uống một viên Paracetamol để giảm đau đầu:

 

Điều gì xảy ra khi cho viên thuốc vào cơ thể?

Trong ít phút, viên thuốc bắt đầu tan trong dịch vị có tính axit của dạ dày, sau đó thuốc hòa tan sẽ đi vào ruột non. Tiếp đến là sẽ thẩm thấu qua thành ruột để vào một mạng lưới hệ mạch. Hệ mạch này thông với một tĩnh mạch, vốn vận chuyển máu và mọi thứ trong nó đến gan

  • Bước tiếp theo là gan sẽ xử lý thuốc: Trong lúc máu và các phân tử thuốc trong máu di chuyển trong hệ mạch gan. Men gan sẽ phần nào phản ứng với các phân tử thuốc để trung hòa thuốc. Các phân tử bị trung hòa, gọi là chất chuyển hóa, sẽ không còn hiệu lực như thuốc giảm đau.

Tại đây hầu hết lượng thuốc đi qua gan mà không bị phản ứng. Thuốc sẽ tiếp tục di chuyển sau khi qua gan, thông qua tĩnh mạch vào hệ tuần hoàn của cơ thể

  • Nửa tiếng sau khi bạn uống thuốc, một phần liều thuốc đã ở trong dòng máu tuần hoàn. Dòng máu này đi khắp cơ thể qua mọi chi và cơ quan bao gồm tim, não, thận và trở lại gan. Khi các phân tử thuốc đến một vị trí, nơi phản ứng đau của cơ thể diễn ra dữ dội. Chúng sẽ kìm hãm các phân tử đặc biệt vốn góp phần gây ra phản ứng đau đó
  • Thuốc giảm đau sẽ cản trở sản phẩm của các chất vốn giúp cơ thể truyền tín hiệu đau. Khi càng nhiều phân tử thuốc tích tụ tác dụng cắt cơn đau sẽ tăng lên. Đạt mức tối đa trong khoảng một hoặc hai giờ, sau đó cơ thể bắt đầu đào thải thuốc một cách hiệu quả.
  • Với liều trong máu giảm một nửa trung bình sau mỗi hai giờ. Khi các phân tử thuốc rời khỏi vị trí, dòng máu tuần hoàn sẽ lại chuyển chúng đi. Trở lại gan, một phần nhỏ nữa trong tổng liều thuốc sẽ biến thành chất chuyển hóa. Vốn sau cùng sẽ bị thận lọc ra vào nước tiểu.
  • Vòng lặp từ gan qua cơ thể đến thận tiếp tục diễn ra ở mức khoảng một vòng tuần hoàn mỗi phút. Mỗi vòng lại có một ít thuốc bị trung hòa và đào thải. Mọi loại thuốc uống qua đường miệng đều qua những bước cơ bản này nhưng tốc độ xử lý và lượng thuốc đi vào máu thay đổi tùy theo loại thuốc, cơ địa mỗi người và cách thức thuốc vào cơ thể.
  • Chỉ dẫn về liều lượng trên nhãn thuốc có thể giúp ích, nhưng đó chỉ là số liệu trung bình dựa trên một nhóm mẫu, không hề đại diện cho mọi người dùng. Dùng thuốc đúng liều cũng rất quan trọng, nếu không uống đủ liều, thuốc sẽ không phát huy tác dụng, nếu uống quá liều, thuốc và chất chuyển hóa có thể gây độc. Điều này xảy ra với mọi loại thuốc 
  • Chúng ta đã cùng nắm được cơ chế của thuốc sau khi vào thể rồi đúng không nào?
  • Ngoài việc bạn nên đọc kỹ nhãn thuốc hoặc hỏi ý kiến bác sĩ, bạn nên sử dụng thuốc đúng liều lượng và thời điểm theo chỉ định để đảm bảo an toàn nhé!

Nguồn: Vietnamnet.vn

Thuốc đặc trị lang ben

Gọi cho tôi