Khởi đầu niềm vui, hứng thú sinh viên với học phần kiểm nghiệm thuốc

Kiểm nghiệm thuốc là môn học cung cấp hệ thống kiến thức nền tảng, các tiêu chuẩn và quy trình phân tích – kiểm nghiệm chất lượng trọng tâm của ngành Dược trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn

thực hành dược

1)     Mục tiêu

  • Hiểu được sự cần thiết phải kiểm tra chất lượng thuốc
  • Biết được nội dung, hệ thống tổ chức kiểm tra chất lượng thuốc của Việt Nam
  • Công tác tiêu chuẩn hóa
  • Thực tập kiểm nghiệm các loại thuốc theo tiêu chuẩn

2)     Đối tượng

Tất cả các bạn sinh viên khoa Dược của trường Bách Khoa Sài Gòn sau khi đã hoàn thành các học phần phân tích 1,2 và bào chế 1

3)     Khởi đầu niềm vui, hứng thú cho sinh viên khoa Dược

Với nhu cầu “học đi đôi với hành” học phần kiểm nghiệm thuốc được biên soạn dựa trên chương trình giáo dục nghề nghiệp của Bộ Y tế biên soạn trên cơ sở chương trình khung đã được phê duyệt, biên soạn theo phương châm: kiến thức cơ bản, hệ thống; nội dung chính xác, khoa học; cập nhật các tiến bộ khoa học, kỹ thuật hiện đại và thực tiễn ở Việt Nam.

Giờ học lí thuyết các em được tiếp nối và nâng cao kiến thức đã học trước đó của học phần phân tích 1, 2; ứng dụng nhiều vào thực tiễn bằng các phương pháp học tập trực quan, hình ảnh sinh động sáng tạo.

Các bạn sinh viên sẽ tìm tòi và tự trả lời được các vấn đề thắc mắc trước đó: Định nghĩa về thuốc? Chất lượng thuốc là gì? Có bao nhiêu yêu cầu chất lượng thuốc? Biết cách phân biệt thế nào là thuốc đạt chất lượng, thuốc không đạt chất lượng, thuốc kém phẩm chất hay thuốc giả?

ví dụ: Định lượng các ion kim loại (trừ kim loại kiềm như Na+; K+; Li+,…) bằng phương pháp chuẩn độ tạo phức. Ở học phần phân tích các bạn chỉ dừng lại ở việc xác định hàm lượng. Riêng ở kiểm nghiệm ngoài xác định hàm lượng theo các phương pháp đã biết, các em còn phải đánh giá các số liệu thu được, đưa ra các đánh giá, kết luận đi đến kết luận.

Giờ học thực hành các em được trực tiếp xuống phòng thực hành phân tích – kiểm nghiệm hiện đại của trường Bách Khoa Sài Gòn, trực tiếp thực hành theo quy trình và tiếp cận với các máy móc hiện đại như máy đo độ rã hai giỏ BJ2, đèn soi sắc kí (đèn soi UV), cân phân tích,… Thực tập kiểm nghiệm một số loại thuốc trên thị trường viên nén aspirin 500mg, viên hoàn đởm kim hoàn, viên nang amoxicylin 500 mg, thuốc nhỏ mắt daticol, vitamin C,… Căn cứ quy trình thực nghiệm, chỉ tiêu chất lượng, tiêu chuẩn quy định; tự đưa ra các kết luận đánh giá khách quan.

Ví dụ: Kiểm nghiệm thuốc nhỏ mắt Daticol, chỉ tiêu định lượng, tiêu chuẩn yêu cầu hàm lượng ZnSO4.7H2O từ 95,0% đến 105,0% so với lượng ghi trên nhãn; nếu kết quả kiểm nghiệm nhỏ hơn 95,0% hoặc lớn hơn 105,0%, sinh viên sẽ đưa ra đánh giá kết quả đó? Hoặc nếu còn trường hợp khác, các em cũng tư duy thông minh đưa ra đánh giá thích hợp.

“Học đi đôi với hành” giúp các em hoàn thiện kiến thức, kỹ năng tiếp thu và khắc ghi kiến thức lâu bền. Nâng cao trình độ, tay nghề của các em đáp ứng yêu cầu thực tập nghề nghiệp theo yêu cầu việc làm khắc nghiệt của xã hội.

Gọi cho tôi